พุทธปรัชญา

ซื้อหนังสือเล่มนี้ (คลิก)

หนังสือพุทธปรัชญา เล่มนี้ เกิดขึ้นตามพันธกิจข้างต้น ให้ความรู้เกี่ยวกับด้านพุทธปรัชญา ประกอบด้วยเนื้อหา ๕ บท ประกอบด้วย บริบททางสังคมศาสนาในสมัยพุทธกาล พุทธปรัชญาเถรวาท (ยุคบาลี) พุทธ-ปรัชญาเถรวาท (ยุคสันสกฤต) พุทธปรัชญามหายาน และพุทธปรัชญาวัชรยาน
ในเล่มได้นำเสนอคำสอนทางพระพุทธศาสนาที่มีนัยเชิงปรัชญา อันเป็นตอบคำถามว่า พระพุทธศาสนาเป็นปรัชญาได้อย่างไร พุทธธรรมในคัมภีร์พระพุทธศาสนา เนื้อหาส่วนไหนเป็นปรัชญา พุทธปรัชญาเกิดขึ้นพร้อมกับพระพุทธศาสนาหรือเกิดขึ้นในยุคไหน ได้เป็นอย่างดี และพุทธ-ปรัชญาเล่มนี้ เป็นชื่อรายวิชาหนึ่งที่มีการเรียนการสอนในหลักสูตรพุทธศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาพระพุทธศาสนาและสาขาวิชาปรัชญา ของบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย