Apr 01

การเมืองกับการปกครองของไทย

ตำรา “การเมืองกับการปกครองของไทย” เป็นวิชาหนึ่งในหมวดวิชาศึกษาทั่วไป ที่กำหนดให้ศึกษาความรู้ทั่วไปของการเมืองและการปกครอง พัฒนาการการเมืองการปกครองของไทย สถาบันทางการเมืองและการปกครองของไทย กระบวนการทางการเมืองของไทย การจัดระเบียบการปกครองของไทย และพระพุทธศาสนากับการเมืองการปกครองของไทย ตำรา “การเมืองกับการปกครองของไทย” เล่มนี้ แต่งโดย คณาจารย์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย มีเนื้อหาสาระแบ่งเป็น ๑๒ บท มุ่งหมายให้ศึกษาเกี่ยวกับความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการเมืองการปกครอง พัฒนาการทางการเมืองการปกครองของไทย รัฐธรรมนูญ สถาบันพระมหากษัตริย์ สถาบันนิติบัญญัติ สถาบันบริหาร สถาบันตุลาการ องค์กรอิสระและองค์กรอื่นตามรัฐธรรมนูญ พรรคการเมืองและกลุ่มผลประโยชน์ การเลือกตั้ง การบริหารราชการแผ่นดินและพระพุทธศาสนากับการเมืองการปกครองของไทย หวังว่า “การเมืองกับการปกครองของไทย” เล่มนี้ จะอำนวยประโยชน์เชิงวิชาการด้านการเมืองกับการปกครองแก่คณาจารย์ นิสิต นักศึกษา และประชาชนผู้สนใจสืบไป