• วารสารมหาจุฬาวิชาการ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย เป็นวารสารวิชาการ กำหนดออกปีละ ๒ ฉบับ ฉบับที่ ๑ เดือน มกราคม-มิถุนายน และฉบับที่ ๒ เดือน กรกฏาคม-ธันวาคม เริ่มตีพิมพ์ ตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๕๗ เป็นต้นมา นับเป็นปีที่ ๕ แล้ว โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการผลิตผลงานทางวิชาการและงานวิจัยด้านพระพุทธศาสนา โดยเผยแพร่ผลงานวิชาการด้านพระพุทธศาสนาทั้งบทความวิชาการและบทความวิจัย ของผู้บริหาร คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ และนิสิตระดับบัณฑิตศึกษา ทั้งภายในและภายนอก เมื่อมหาวิทยาลัยได้กำหนดให้มีงานพิธีประสาทปริญญา ประจำปี ๒๕๖๑ ขึ้น จึงเป็นโอกาสอันดีที่จะได้เผยแพร่บทความวิชาการและบทความวิจัยดังกล่าว เพื่อการบริการทางวิชาการด้านพระพุทธศาสนาแก่สังคม คณะบรรณาธิการ วารสารมหาจุฬาวิชาการ จึงแจ้งการตีพิมพ์วารสารมหาจุฬาวิชาการ ปีที่ ๕ ฉบับพิเศษ เนื่องในงานพิธีประสาทปริญญา ประจำปี ๒๕๖๑ เพิ่มเติมจากวาระปกติ ทั้งนี้ เพื่อเผยแพร่บทความวิชาการและบทความวิจัย ของผู้บริหาร คณาจารย์ และนิสิตระดับบัณฑิตศึกษา ทั้งภายในและภายนอก
    วารสารมหาจุฬาวิชาการ ฉบับนี้ จัดทำขึ้นเป็นฉบับพิเศษ เนื่องในวาระสำคัญดังกล่าวข้างต้น โดยมีการรวบรวมบทความทางวิชาการและบทความวิจัย ทั้งภาคภาษาไทย จำนวน ๒๐ บทความ และภาคภาษาอังกฤษ จำนวน ๑ บทความ จากผู้บริหาร คณาจารย์ ตลอดถึงนิสิต นักศึกษาในระดับบัณฑิตศึกษาทั้งภายในและภายในอก ที่ได้ผลิตผลงานทางวิชาการ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการเผยแพร่บทความวิชาการและบทความวิจัย เนื่องในงานพิธีประสาทปริญญา ประจำปี ๒๕๖๑ ในครั้งนี้ ในตอนท้ายยังมีบทวิพากษ์หนังสือรวมอยู่ด้วย