วิชา “พุทธานุพุทธประวัติ” เป็นวิชาหนึ่งในหลักสูตรนักธรรมและธรรมศึกษาชั้นเอก มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้เรียน ศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องราว เหตุการณ์ความเชื่อ และเหตุการณ์ยุคก่อนพุทธกาลและสมัยพุทธกาล ในชมพูทวีปหรือประเทศอินเดีย โดยศึกษาวิเคราะห์ถึงประวัติพระพุทธเจ้า ผู้ทรงเป็นพระบรมศาสดา เช่น การประสูติ การตรัสรู้ การประกาศพระศาสนาการปรินิพพาน โดยพิสดาร ตลอดถึงพุทธบริษัท เช่น ภิกษุ ภิกษุณี อุบาสกอุบาสิกา ผู้มีบทบาทสำคัญในการช่วยประกาศพระพุทธศาสนา รวมถึงการรวบรวมคำสั่งสอนที่เรียกว่าสังคายนาไว้ด้วย หนังสือ “คู่มือนักธรรมและธรรมศึกษาชั้นเอก พุทธานุพุทธประวัติ” เล่มนี้มีเนื้อหาสมบูรณ์ครบถ้วนตามหลักสูตรธรรมสนามหลวง มีลำดับเนื้อหาชัดเจน แต่งโดย คณาจารย์มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ประกอบด้วยเนื้อหา ๑๔ ปริจเฉท มุ่งหมายให้ศึกษาเรียนรู้เประวัติศาสตร์ทั้งก่อนพุทธกาล และสมัยพุทธกาล โดยพิสดาร โดยการกล่าวถึงการประสูติ ตรัสรู้ประกาศพระพุทธศาสนา และปรินิพพาน ของพระพุทธเจ้า รวมถึงพุทธบริษัทผู้มีบทบาทสำคัญในการเผยแผ่ศาสนา รวมถึงประวัติการสังคายนาทั้ง ๕ ครั้ง อีกด้วย ในเล่มนี้ มีรูปภาพประกอบ สื่อให้เข้าได้เนื้อหาได้โดยง่าย และคำถาม-คำตอบ ที่สั้น เข้าใจง่าย เหมาะอย่างยิ่งสำหรับพระภิกษุสามเณรและผู้ที่สนใจทั่วไป หวังว่า “คู่มือนักธรรมและธรรมศึกษาชั้นเอก พุทธานุพุทธประวัติ” เล่มนี้ จะอำนวยประโยชน์เชิงวิชาการทางพระพุทธศาสนาแก่พระภิกษุ สามเณร นักเรียนและประชาชนผู้ที่สนใจสืบไป