วิชากระทู้ธรรม เป็นวิชาหนึ่งในหลักสูตรนักธรรมและธรรมศึกษาชั้นเอก มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้เรียนมีความรู้ความเข้าใจ ๔ ข้อ คือ เพื่อให้ผู้เรียนท่องและจดจำพุทธศาสนสุภาษิตได้คล่องปากขึ้นใจ เพื่ออธิบายขยายความพุทธศาสนสุภาษิตได้แจ่มแจ้ง เพื่อนำพุทธศาสนสุภาษิตไปใช้ในการแสดงธรรม บรรยายธรรมได้ถูกต้องเป็นไปตามกาลเทศะ เพื่อเขียนหนังสืออย่างมีเหตุผล มีความรู้ความสามารถในการเผยแพร่หลักธรรมคำสอนทางพระพุทธศาสนาได้อย่างแตกฉานและมีคุณภาให้แก่สังคม หนังสือ “คู่มือนักธรรมและธรรมศึกษาชั้นเอก วิชากระทู้ธรรม” เล่มนี้ แต่งโดย คณาจารย์มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย มีเนื้อหาประกอบด้วย ๓ ตอน ประกอบด้วยหลักการและวิธีการเขียนวิชากระทู้ธรรม โครงสร้าง การแต่งกระทู้ธรรมตามแนวข้อสอบธรรมสนามหลวงอธิบายพุทธศาสนสุภาษิตตามลำดับหมวดครบถ้วน พร้อมมีรูปภาพประกอบ สื่อให้เข้าใจเนื้อหาได้ง่าย ประกอบกับการยกตัวอย่างพุทธศาสนสุภาษิตมาอธิบายได้สอดคล้อง ทั้งผู้ขยันหมั่นศึกษา ฝึกเขียนอย่างสม่ำเสมอ ย่อมได้รับประโยชน์เต็มที่ หวังว่า “คู่มือนักธรรมและธรรมศึกษาชั้นเอก วิชากระทู้ธรรม” เล่มนี้ จะอำนวยประโยชน์เชิงวิชาการทางพระพุทธศาสนาแก่พระภิกษุ สามเณร นักเรียนและประชาชนผู้ที่สนใจสืบไป