หนังสือ “คู่มือนักธรรมและธรรมศึกษาชั้นเอก วิชาธรรมวิจารณ์”เล่มนี้ มีเนื้อหาสมบูรณ์ครบถ้วนตามหลักสูตรธรรมสนามหลวง สำนวนกระชับ อ่านง่าย ทันสมัย ลำดับเนื้อหาชัดเจน และมีรูปภาพประกอบ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับนักเรียน ตลอดถึงผู้สนใจทั่วไป หนังสือ “คู่มือนักธรรมและธรรมศึกษาชั้นเอก วิชาธรรมวิจารณ์”เล่มนี้ แต่งโดย คณาจารย์มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย เนื้อหาของหนังสือยึดตามแนวของหนังสือ ๔ เล่ม คือ ๑) ธรรมวิจารณ์ ๒) สมถกัมมัฏฐาน พระนิพนธ์ของ สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาวชิรญาณวโรรส ๓) สมถกัมมัฏฐานและวิปัสสนากัมมัฏฐาน พระนิพนธ์ของ พระธรรมไตรโลกาจารย์ (เดช) และสมเด็จพระวันรัต (พุทฺธสิริ)๔) มหาสติปัฏฐานสูตรและคิริมานนทสูตร พระนิพนธ์ของ สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ญาณวรเถร) ซึ่งเป็นหลักสูตรสนามหลวง เนื่องจากสำนวนแปลบาลีในหนังสือดังกล่าวเป็นการเฉพาะจึงคงไว้ แล้วให้ดูเทียบพระไตรปิฎกภาษาไทย ฉบับมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยแทน และหนังสือดังกล่าวท่านเขียนในทำนองพรรณนาโวหาร ผู้เขียนจึงจับประเด็นสำคัญมากล่าวแบ่งให้เห็นเป็นหมวดๆ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักเรียนและผู้สนใจศึกษานิยามศัพท์บางคำ ใช้ตามพจนานุกรมพุทธศาสน์ ฉบับประมวลศัพท์ ของพระพรหมคุณาภรณ์ (ป.อ. ปยุตฺโต) กล่าวโดยรวมเนื้อหาของหนังสือครอบคลุมตามหลักสูตรสนามหลวงทุกประการ หวังว่า หนังสือ “คู่มือนักธรรมและธรรมศึกษาชั้นเอก วิชา ธรรมวิจารณ์” นี้ จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับ พระภิกษุสามเณร นักเรียนนักธรรมและธรรมศึกษาชั้นเอก ตลอดถึงครูอาจารย์และผู้สนใจทั่วไป