ปรัชญาโลก

ซื้อหนังสือเล่มนี้(คลิก)

หนังสือ “ปรัชญาโลก” เล่มนี้ เป็นผลงานเขียนของพระราชปริยัติกวี, ศาสตราจารย์ ดร. อธิการบดี มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ประกอบด้วยเนื้อหา จำนวน ๒๕ เรื่อง แต่ละเรื่องมีเนื้อหาไม่ยาว ควรค่าแก่การเรียนรู้ เพราะล้วนให้คติธรรม ให้ปรัชญาแนวคิดและแนวทางในการดำเนินชีวิต ที่จะทำให้ชีวิตอยู่อย่างมีเมตตา มีความสุข เช่น คิดเพลิน ๆ ไปกับเรื่อง “ชีวิต” นิยามคำว่า “ชีวิต” กับ “ปัญหา” ความจริงอะไรบางอย่างเกี่ยวกับ “ชีวิต” “ชีวิต” คืออะไร ? “อะไร” คือชีวิต? ชีวิต ความทุกข์ และการฆ่าตัวตาย ทำอย่างไรเมื่อชีวิตมีทุกข์ อะไรดีกว่าระหว่าง “อยู่” กับ “ตาย” ว่าด้วยชีวิตและความขัดแย้ง ความขัดแย้งกับ “เวลาและอารมณ์” ความขัดแย้งธรรมชาติของโลก ธรรมชาติของมนุษย์ จนถึง เพลินไปกับ ชีวิต “ดี” กับ “ไม่ดี” อะไรคือนิยาม? “ถูก” กับ “ผิด” อะไรคือนิยาม?